เป็นเอ็นทรี่แรกของปีครับ หลังจากดองมันมานานแสนนาน เดี๋ยวอันต่อไปจะอัพผลงานของผมครับ

ว่าด้วยเรื่องดนตรี เซ็กส์ กับแรงจูงใจทางสังคม

 

สำหรับบทความนี้ผมจะอธิบายสั้นๆถึงดนตรีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ และจิตวิเคราะห์อีกนิดหน่อย ว่าจนถึงในปัจจุบันว่าเราผลิตดนตรีเพื่ออะไร ดนตรีเกี่ยวข้องกับเซ็กส์ตั้งแต่เมื่อไร และกล่าวไปถึงกระแสเพลงเคป็อปที่ปัจจุบันกำลังติดกันงอมแงมด้วย ที่ผมเขียนขึ้นมาจากการวิเคราห์ของผมเองบวกกับข้อมูลที่ผมได้อ่านมา

ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ตามทฤษฎีของฟรอยด์ (Freud) ถ้าเราเอากรอบทางสังคมและวัฒนธรรมออกไปแล้วมนุษย์เกิดมาเพื่อตอบสนองทางเซ็กส์ (เซ็กส์ของฟรอยด์ไม่ได้หมายถึงร่วมเพศเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกระทำอื่นๆเพื่อให้ได้มาถึงความพึงพอใจทางเพศ) ฟรอยด์ตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อเกิดระบบศีลธรรมขึ้นมนุษย์ได้แปลงสัญชาติญาณทางเซ็กส์ไปเป็นกิจกรรมอื่นเช่นงานศิลปะ วรรณกรรม หรืองานสร้างสรรค์อื่นๆ เหตุนี้ผมจึงหยิบมาพูดในด้านดนตรี ถึงศิลปะเป็นเรื่องไม่จำเป็นกับชีวิต แต่มันยังมีอยู่เพื่อบางอย่าง..

 

ดนตรีเกี่ยวข้องกับเซ็กส์ตั้งแต่เมื่อไร? ส่วนตัวผมคิดว่าตั้งแต่เริ่มมีดนตรีย้อนไปสมัยเมโสเตเมียหรือเก่าแก่กว่านั้น แต่ถ้าจากการเริ่มมีบันทึกแล้วล่ะก็เริ่มจากดนตรีที่ไม่ได้แต่งเพื่อพิธีกรรมหรือพิธีทางศาสนา (หรืออาจมีเกี่ยวข้องบ้างเหมือนงานศิลป์อื่นๆ)